PHỎNG VẤN NGẮN: HENNING BAER – HEART BEAT 18 From house to techno in Saigon

Heart Beat

PHỎNG VẤN NGẮN: HENNING BAER – HEART BEAT 18

PHỎNG VẤN NGẮN: HENNING BAER – HEART BEAT 18

paul

June 7th, 2016

0 Comments

PHỎNG VẤN NGẮN: HENNING BAER – HEART BEAT 18 (ENGLISH BELOW)

10/6/2016 @ THE OBSERVATORY

“Chuyện tình” của anh với nhạc điện tử bắt đầu như thế nào? Từ lúc nào anh đã bị techno hớp hồn?

Tôi bị “nhiễm” từ tuổi 13 và nhờ bà chị hơn tôi 8 tuổi. Đó là vào khoảng năm 1996. Chị tôi nghe techno vào lúc đó và có bạn trai là một DJ. Mọi thứ bắt đầu tự dạo ấy.

Nơi nào là địa điểm anh yêu thích nhất cho việc trình diễn hay thăm thú?

Tôi quả thật đã đến nhiều nơi trên thế giới. Đây là một “tác dụng phụ” may mắn của một nghệ sĩ thường xuyên lưu diễn. Một nơi mà tôi cảm thấy vô cùng quyến luyến là Los Angeles. Tôi sang Los Angeles đến nay đã đươc 3 lần nhưng còn có nhiều nơi khác cũng không kém tuyệt vời mà tôi đã đặt chân đến, nên rất khó có thể gọi đâu là điểm đến “yêu thích” được.

Buổi diễn nào anh cảm thấy thỏa mãn nhất trong 12 tháng vừa qua?

Không thể trả lời câu hỏi này trọn vẹn. Có những đêm diễn tuyệt vời và dĩ nhiên cũng có những đêm diễn có nhiều thử thách đã xảy đến. Đêm diễn gần đây nhất ở Berghain ngày 15.5 cực kỳ thỏa mãn, và chắc chắn nằm trong 5 đêm diễn tôi hài lòng nhất trong vòng 12 tháng qua.

Buổi diễn này là lần xuất hiện đầu tiên của Henning Baer ở Đông Nam Á?

Đúng thế và tôi vô cùng hào hứng.

Đây cũng là lần đầu anh đặt chân đến Việt Nam?

Thêm một chữ “đúng” nữa. Đây là lần đầu tôi đến Việt Nam!

Anh kỳ vọng điều gì ở Việt Nam và có những nơi chốn hay ẩm thực nào anh muốn được thưởng thức khi đến đây?

Tôi hoàn toàn không có kỳ vọng rõ rệt nào với Việt Nam, thành thật mà nói là như thế. Đông Nam Á là một điểm dừng chân rất phổ biến của người Đức, như Thái Lan, Lào hay Campuchia. Nhiều người bạn của tôi đã và vẫn đặt chân đến khu vực này. Với riêng tôi, trái lại, Đông Nam Á chưa bao giờ nằm trong danh sách lưu diễn hay du lịch vì lẽ ai cũng đã từng đến đó. Tôi không muốn đến nơi mà ai ai cũng đến. Đó là lý do vì sao tôi không kỳ vọng gì về khu vực này. Thế nhưng tôi vẫn muốn được kinh qua những thứ nằm ngoài những cái dành cho du khách. Về phần ẩm thực, có vẻ sẽ là có khó khăn một chút vì tôi chỉ ăn những món 100% không có động vật.

Động cơ nào đã dẫn dắt an thành lập label MANHIGH?

Sự tự chủ. Thậm chí còn hơn cả những gì tôi đang có. Tôi muốn vận hành một label hoàn toàn bằng sự phóng khoáng tối đa. Và cũng để có một phương tiện để phát hành nhanh chóng hơn so với việc thông qua các label khác khi ta buộc phải thương thảo dài hơi hơn về giờ giấc phát hành.

Và/hoặc những nghệ sĩ nào anh muốn phát hành tại MANHIGH?

Những nghệ sĩ và những âm thanh mà tôi yêu thích. Tôi muốn mình khám phá và dành cho những nghệ sĩ này một nơi để tự do thể hiện. Cho album thứ 3, tôi đã ký hợp đồng với Matrixxman một nghệ sĩ mà tôi rất ngưỡng mộ.

Có hay không những bí danh anh sử dụng để phát hành? Anh có thể chia sẻ một bí danh nào đó, và nơi sản xuất?

Tôi đã phát hành một album dưới bí danh Stallion vào năm 2012 nhưng đây cũng là lần duy nhất, còn lại tôi vẫn dung tên thật.

Vì anh chưa bao giờ ngừng động đậy tay chân cả về biểu diễn lẫn trong vai trò sản xuất, chúng tôi tại Heart Beat vô cùng cảm kích việc anh đã quyết định dừng chân tại Châu Á và nhất là tại Đông Nam Á. Trước hết là Đài Loan, Nhật Bản và Việt Nam. 3 nơi rất khác biệt nhau sẽ hứa hẹn là một trải nghiệm thú vị. Vậy câu hỏi ở đây là: Liệu sẽ có một album nào sắp lên giá đĩa hay không?

Vì chưa bao giờ phát hành một album nào, tôi nghĩ đây chính là thời điểm phù hợp cho việc này. Quả là như thế. Format của album thu hút tôi rất nhiều.

Và anh sẽ phát hành cùng với MANHIGH hay một label nào khác?

… và MANHIGH chính là nơi hoàn hảo để làm điều đó, tôi cho là như vậy.!

Câu hỏi cuối cùng! Anh có thể sẵn lòng chia sẻ về production anh thích nhất, cũng như anh đang thưởng thức những album nào, và đâu là album techno anh yêu thích nhất?

Gần đây tôi đang rất thích Stroboscopic Artefacts, album mới của Lucy. Đó quả là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời!

Một trong những production ưa thích nhất của tôi là

MINI INTERVIEW: HENNING BAER– HEART BEAT 18
10 JUNE 2016 @ THE OBSERVATORY

When did your “love Affair” with electronic Music begin? when you got consumed by the techno scene?

I got “infected” around the age of 13 and because of my 8 years older sister. That was around 1996. She was listening Techno and had a DJ as boyfriend. This is how the story began…

What’s your favorite place on earth you have visited or lived so far?

I’ve been to many places already. This is a very fortunate “side effect” of being a travelling artist. A city I feel very attracted to is Los Angeles. I’ve been there now three times. But there are many other great places I’ve been to and cannot really name a “favorite” place.

What was one of your best gigs of this last 12 months?

This is impossible to say. There were many fantastic gigs but of course there are also a few challenging gigs here and there. My latest Berghain gig on May 15 was outstanding. This was definitely one of the top 5 in the last 12 months.

Is this the first gig in South EAST ASIA for Henning Baer?

Yes it is and I am very excited about that…

Is this your first time in Vietnam?

Also a “yes” here. First time in Vietnam!

What is your expectation with Vietnam and is there something you would like to see, eat or try when you are here?

I have no real expectation with Vietnam to be honest. South East Asia is a very popular travel destination for Germans I think. Same goes for Thailand, Laos & Cambodia. Many of my friends of people I know went or go. It was somehow never on my list mainly because everyone else went. I don’t want to go where everyone else goes. That’s my I never developed expectations about the region. But I want to experience sometimes off the normal tourist things. Regarding food things are often a bit difficult for me on the road as my diet is more or less 100% animal free.

What was your drive to start your new label MANHIGH?

Independency. Even more than I have already. I want to run a label completely alone for the most possible freedom possible. But also to have a platform to release music quicker than releasing it on other labels where you have to deal with longer schedules.

And/ or which artist would you like to see release on MANHIGH?

Artists and music I like. I want to be able to discover and give those people a platform to express. For the third release I’ve signed Matrixxman, an artist I respect a lot.

Are there any aliases you have released under? Can you name an example of one, including the name of the production?

I’ve release a record under the alias “Stallion” in 2012 but other than that I kept it up to my real name.

Since you haven’t sit still performing & production wise, we are extremely happy you have decided to tour in Asia and also SE Asia. First Taiwan, then Japan and then Vietnam. All very different from each other which will make it a very nice experience for you. Now the question: Will there be an album coming out soon?

As I’ve never released an album I think it is time to think about one. Indeed. The format attracts me a lot…

And would you release this on MANHIGH or maybe somewhere else?

… and MANHIGH would be the perfect platform for it I think!

Last one! Would you be willing to share one of your favorite productions you are listening to at the moment and one of your favorite (techno) productions of all time?

Recently I am enjoying Lucy’s new album on Stroboscopic Artefacts a lot. It’s a great piece of art!

One of my favorite productions if this one:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA THIS *